Trà Shan Tuyết Hà Giang hay còn có tên gọi khác là chè Shan Tuyết Hà Giang nổi tiếng với độ quý hiếm và hương vị trà riêng biệt. Cùng nhau khám phá tại sao trà Shan lại quý hiếm đến như thế và vì sao phù hợp cho người sành Trà nhé!
Đặc điểm của Hà Giang
Hai đặc điểm nổi bật khi nhắc tới Hà Giang:
Vị trí địa lý
Hà Giang là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Địa lý của Hà Giang nằm ở phía Bắc của đất nước, giáp biên giới phía Bắc với Trung Quốc. Tỉnh này có vị trí địa lý quan trọng, nằm ở điểm giao cắt của ba quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc và Lào.
Địa hình và khí hậu
- Địa hình
Hà Giang nổi tiếng với địa hình núi cao, những con đèo uốn lượn chính là thủ phủ của trà Shan Tuyết Hà Giang. Địa hình của Hà Giang nổi tiếng với những dãy núi đá vôi đặc trưng, hẻo lánh nhưng cũng vô cùng hùng vĩ và đẹp đến ngỡ ngàng.
- Khí hậu
Khí hậu của Hà Giang thuộc vào loại khí hậu nhiệt đới, với sự biến đổi theo độ cao và các yếu tố địa lý cụ thể. Tuy nhiên, do địa hình đa dạng và độ cao dao động lớn trong khu vực nên có sự chênh lệch về khí hậu giữa các vùng.
Trà Shan Tuyết thường được trồng ở đâu Hà Giang?
Trà Shan Tuyết Hà Giang được phân bố trồng ở 5 vùng trên mảnh đất Hà Giang rộng lớn đó là:
Hoàng Su Phì
Trà Shan Tuyết được trồng ở Hoàng Su Phì, một huyện nằm trong tỉnh Hà Giang. Hoàng Su Phì là một trong những điểm nổi tiếng sản xuất trà Shan Tuyết Hà Giang tại Việt Nam.
Vùng núi cao Hoàng Su Phì có độ cao từ 1000 – 2000m so với mực nước biển, cung cấp điều kiện lý tưởng để sản xuất và cho ra trà Shan chất lượng tốt.
Xín Mần
Xín Mần cũng là một huyện thuộc Hà Giang. Xín Mần có độ cao dao động khoảng 1600 – 2000m so với mực nước biển, khí hậu ôn đới mát mẻ là yếu tố góp phần phát triển rất tốt cho cây trà Shan Tuyết.
Bắc Quang
Bắc Quang là một trong 5 huyện tại tỉnh Hà Giang trồng trà Shan Tuyết Hà Giang mang lại thành phẩm chất lượng cao và giúp đỡ người nông dân với điều kiện địa hình và khí hậu mát mẻ là điều kiện thích hợp để trồng trà Shan.
Vị Xuyên
Trà Shan Tuyết Vị Xuyên cũng được đánh giá cao về chất lượng và giá trị bởi được trồng ở vùng có địa hình và khí hậu phù hợp để trồng trà Shan và giúp trà phát triển toàn diện.
Thành phố Hà Giang
Chè Shan Tuyết cũng được trồng ở thành phố Hà Giang. Đặc điểm địa hình của Hà Giang là điểm vàng để trồng và phát triển trà Shan với độ cao lý tưởng và khí hậu ôn đới mát mẻ.
Đặc điểm nổi bật của trà Shan Tuyết Hà Giang
Trà Shan Hà Giang có 4 đặc điểm nổi bật:
Sản lượng ít
Trà Shan Tuyết Hà Giang có sản lượng cực kỳ ít. Một liên vụ chỉ thu được từ 1 – 2kg trà tươi. Để làm được 1kg trà khô lại phải cần 5kg trà tươi. Chính vì vậy, để có sản phẩm trà bán ra thị trường phải cần mấy liên vụ thu hoạch cộng lại mới ra được thành phẩm.
Chất lượng cao
Trà Shan Tuyết Hà Giang chất lượng cao là kết quả của quá trình trồng trọt và chế biến, cả yếu tố khí hậu và địa hình cùng kiến thức và kỹ năng của người làm trà. Nhờ vào những yếu tố trên, trà Shan Tuyết có hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà với giá trị dinh dưỡng cao.
Hương vị độc đáo
Hương vị độc đáo của trà Shan Tuyết Hà Giang được người yêu trà đánh giá cao bởi hương thơm tự nhiên, đặc trưng của lá trà. Hương vị của trà Shan là sự kết hợp giữa vị ngọt và đắng, được cân bằng một cách tinh tế, hậu vị lâu dài sau mỗi ngụm trà.
Hương vị độc đáo của chè Shan Tuyết là kết quả của sự kết hợp tinh tế giữa yếu tố tự nhiên và quy trình chế biến cẩn thận tạo nên loại trà tinh khiết.
Giá thành cao
Trà Shan Tuyết Hà Giang có giá thành khá đắt đỏ bởi độ quý hiếm và chất lượng trà thượng hạng. Những lá trà được hái từ những cây cổ thụ lại càng đắt đỏ hơn rất nhiều lần. Vì vậy, trà Shan Tuyết thích hợp dành cho người Sành Trà.
Mua ngay: Trà Shan Tuyết 1000M
Quy trình làm ra trà Shan Tuyết Hà Giang
Quy trình làm ra chè Shan Tuyết Hà Giang được chia thành 2 công đoạn:
Trèo cây hái trà
Trà Shan được trồng ở độ cao trên 1000m vì vậy quá trình hái trà vô cùng vất vả. Người nông dân hái trà chuẩn bị thiết bị như găng tay bảo hộ , túi đựng trà để hái lá trà và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi hái trà để đảm bảo an toàn.
Thu hoạch thủ công
Thu hoạch trà Shan Tuyết Hà Giang thủ công là quá trình mà người dân làm trà thu thập lá trà một cách cẩn thận, tỉ mỉ từ các các cây trà cổ thụ cao lớn. Sau khi thu hoạch trà, người làm trà sẽ sắp xếp các là trà một cách cẩn thận, đảm bảo không làm tổn thương lá.
Sơ chế
Quá trình sơ chế trà Shan Tuyết Hà Giang là bước quan trọng để bảo tồn hương vị và chất lượng của lá trà, bao gồm các bước:
- Làm sạch lá: Lá trà được thu hoạch sẽ được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và các tạp chất khác.
- Làm khô: Sau khi được làm sạch, lá trà sẽ được phơi khô để loại bỏ độ ẩm và làm cho lá trà trở nên mềm hơn để xử lý.
- Sấy khô: Cuối cùng, lá trà được sấy khô để loại bỏ độ ẩm còn lại và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Quá trình sấy này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy sấy hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Trà Shan Tuyết Hà Giang có giá bao nhiêu?
Trà Shan Tuyết Hà Giang có giá thành dao động từ 250.000 – 300.000d/100g tùy thuộc vào nguồn gốc, chất lượng và độ hiếm.
Trà Shan cổ thụ từ các cây trà có tuổi đời lâu năm, có thể lên đến hàng vài trăm năm có giá trị đặc biệt cao do chất lượng, độc đáo và độ hiếm có. Giá của Shan Tuyết cổ thụ từ 100 năm đổ lên có giá từ vài triệu, vài chục triệu hoặc thậm chí vài trăm triệu để nói lên độ quý hiếm của dòng trà này.
Bài viết trên đã cung cấp thông tin về trà Shan Tuyết Hà Giang, một loại trà quý hiếm bậc nhất Việt Nam dành cho người Sành trà. Hãy đón chờ các bài viết tiếp theo để hiểu thêm về trà đặc sản Việt Nam nhé!